Biện Pháp Chống Thấm Dột Vào Mùa Mưa

chong-tham-dot-mua-mua

Mùa hè, với cái nắng gay gắt dài ngày, bức tường của ngôi nhà hấp thụ nhiệt cao và lâu năm sẽ có sự co dãn của bê tông, tạo nên các vết nứt tường tại các vị trí khác nhau. Và bước vào mùa mưa với các yếu tố dẫn đến mức đột thấm dột tăng lên. Vấn đề được quan tâm ở đây đó là những giải pháp chống thấm dột mùa mưa hiệu quả. Vấn đề đặt ra của nhiều ngôi nhà là Chống thấm hiệu quả cho mùa mưa .

Nguyên nhân thấm dột vào mùa mưa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thấm dột. Cùng điểm qua một số nguyên nhân gây thấm dột vào mùa mưa:

 • Tường không được tô hồ bề mặt , không tô kỹ mạch hồ giữa các viên gạch
 • Mặt ngoài của bức tường không được trát do giáp ranh với nhà hàng xóm. Kẽ hở này là nơi nước ngấm gây thấm tường, bong rộp, bong tróc sơn.
 • Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh. Cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt. Ngoài ra, cũng có thể khi thi công, các nhà thầu thi công không đảm bảo nguyên tắc chống thấm. (ví dụ như không có giằng chống thấm, lớp chát chống thấm không đảm bảo…)
 • Thấm do nứt cổ trần. Thường các vết rạn cổ trần rất to nên nước mưa dễ dàng chảy vào. Lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng.
 • Thấm nước từ trên mái xuống. Nguyên nhân phần lớn ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái. Nước, hơi ẩm sẽ từ dưới qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống bên dưới.
 • Thủng đường ống: Do tắc, hoặc thủng đường ống nước cũng dẫn tới nhà bị thấm, dột
 • Thiết kế: Một nguyên nhân chủ quan là do khi thiết kế không đảm bảo khoảng chênh cốt cao độ giữa nền nhà so với nền phòng vệ sinh, nền ban công.
 • Tường rạn nứt: Hiện tượng tường ngoài rạn nứt chân chim. Dẫn đến sau những trận mưa bão gây nhà bị thấm nước
 • Chưa chú trọng tới công tác chống thấm ngay từ khi mới xây hoặc chống thấm không đúng cách
 • Do thi công không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật , do chọn vật liệu không phù hợp.

Các giải pháp chống thấm dột vào mùa mưa

Biện pháp chống thấm dột trần nhà

Đối với nhà chung cư nếu bị thấm dột từ trần nhà là do khu vực nhà vệ sinh, ống thoát nước của căn hộ ở tầng trên có rò rỉ. Trong trường hợp này phải xử lý ngay bằng cách đập bỏ lớp gạch của khu vực bị thấm. Phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Sau cùng trám một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Đối với nhà ở thông thường, trên những mái nhà bị thấm dột, có thể áp dụng một số biện pháp chống thấm dột như trám bít các vết nứt trên máng xôi, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1 cm. Đồng thời kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Nguyên nhân của việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn. Khi đó phải thay mới máng xối có lòng sâu.

Biện pháp chống thấm dột vào mùa mưa cho tường

Giải pháp chống thấm được xem là đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất là sơn chống thấm. Sơn chống thấm có nhiều loại phù hợp với các bề mặt khác nhau. Từ những chất phụ gia chống thấm pha vào xi măng trộn khi đổ bê tông. Những chất chống thấm sàn dạng dẻo phủ lên bề mặt sân thượng, sàn nhà vệ sinh trước khi lót gạch. Sơn chống thấm sinh hóa, sơn nước trang trí, hay những loại keo silicon để hạn chế những khe hở cửa, lỗ đinh… Trong đó, sơn nước chống thấm vừa là một trong những giải pháp chống thấm tường đơn giản, vừa có tính năng tạo nét thẩm mỹ của công trình.

Với các tường nhà cũ bị nứt và thấm nước thì ta phải làm gì? Theo thời gian, lớp sơn bảo vệ bên ngoài của tường bị bong tróc, rêu mốc hoặc tường bị rạn nứt, lâu ngày nước mưa và hơi ẩm theo các vết nứt nhỏ thẩm thấu vào trong tường làm ảnh hưởng đến cấu trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Dùng vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn. Làm phẳng bề mặt bằng bột chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Sau đó dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Để đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm. Chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp chống thấm lên trên.

Biện pháp chống thấm dột vào mùa mưa khung cửa, cửa số tường ngoài

 • Chèn bịt: Áp dụng cách này khi tường bên xung quanh khung cửa, cửa sổ với lỗ cửa chèn không kín. Khi xử lý, đầu tiên đục bỏ vữa bị long ra hoặc không đặc chắc ở xung quanh khung cửa sổ và khối xây, trong khe chèn sợi đây bi tum, sau đó dùng vữa xi măng chèn chặt, trát khe cẩn thận.
 • Dùng màng sơn chống thấm để chống thấm dột khung cửa đi, cửa sổ của tường ngoài dán tấm vật liệu trang trí. Khi xử lý có thể quét màng sơn chống thấm cao phân tử ở trong khe nối của các khối trang trí bên cửa đi, cửa sổ tường ngoài, ngăn chặn nước mưa từ trong khe thấm vào khe giữa cửa sổ.
 • Xử lý silic hữu cơ: Dùng cho khe cửa sổ lỗ cửa quá lớn, vữa xi măng chèn đã nứt. Đầu tiên rửa sạch vữa ở chỗ nứt của cửa đi bịt phẳng bằng xi măng có thêm có thêm bột chống thấm. Bề mặt xử lý bằng quét vật liệu trơ nước như silic hữu cơ.

Chí Hào là nhà phân phối những hãng sơn có thương hiệu uy tín trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các dòng sơn chống thấm chính hãng với giá rẻ và dịch vụ thi công chống thấm cho mái sân thượng, nhà vệ sinh, tường nhà, tường nhà xưởng, hồ bơi, . . . Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng!

 • Công ty TNHH TM DV Chí Hào
 • Địa chỉ: 606/76/4 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM
 • Hotline: 0818.21.22.26
 • Email: [email protected]
 • Website: Thicongchongtham.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Facebook


Số điện thoại